px

เรื่อง : Castle of Black Iron
Chapter 19: เป้าหมายใหม่


เมื่อเขาแตะไปที่ตัวเลือก ‘ การจัดการสิ่งมีชีวิตและเผ่าพันธุ์ ‘  จางเทีย ก็ไม่ได้เห็นกล่องข้อความเหมือนก่อนหน้านี้  เขากลับเป็นไอคอนเล็กๆขึ้นมาแทน  เขาเดาว่ากล่องข้อความคงจะโผล่ออกมาครั้งแรกที่เขากดดูเท่านั้นซึ่งเขาเลยต้องหากดเปิดมันขึ้นมาดูแทน   ที่โผล่ขั้นมาตรงหน้า จางเทีย ตอนนี้ คือ

---- สิ่งมีชีวิตอิงจากคาร์บอน ( เขียว, ทำงาน)

---- สิ่งมีชีวิตอิงจากซิลิคอน ( เทา, ไม่ทำงาน)

---- สิ่งมีชีวิตอิงจากซัลเฟอร์ ( เทา, ไม่ทำงาน)

---- สิ่งมีชีวิตอิงจากสารอื่นๆ ( เทา, ไม่ทำงาน)

จางเทียงกดไปที่ตัวเลือง ‘ สิ่งมีชีวิตอิงจากธาตุคาร์บอน ‘  เขาพบว่ามันยากที่จะเข้าใจได้  เขาจำได้ว่า มิสไดน่า ได้สอนเขาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่อิงจากคาร์บอนนั้นได้รับการยืนยันจากมนุษย์ก่อนเกิดภัยพิบัติ  เซลล์ของสิ่งมีชีวิตคาร์บอนนั้นแน่นอนว่าต้องประกอบด้วยธาตุคาร์บอนเพราะมันคือพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต   ดูเหมือนว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนนิดในโลกนี้จะเกี่ยวข้องกับคาร์บอน รวมถึงพืช,จุลินทรีย์,และแม้แต่สัตว์อสูรเวทย์ มนุษย์และสัตว์เองก็เช่นกัน  สำหรับซิลิคอนและซัลเฟอร์นั้น จางเทีย ไม่ได้เคยได้ยินมันมาก่อน  พวกมันเป็นของแปลกสำหรับเขา ดังนั้นเขาเลยไม่สนใจ

หลังจากที่เปิดตัวเลือก ‘ สิ่งมีชีวิตอิงจากธาตุคาร์บอน ‘   ขึ้นมาดูก็มีสามตัวเลือกย่อยแสดงขึ้นมา

---- การจัดการจุลินทรีย์

---- การจัดการพืช

----- การจัดการสัตว์

ตัวเลือก ‘ การจัดการสัตว์ ‘ นั้นเป็นสีเทาบ่งบอกว่าไม่สามารถใช้งานได้  เนื่องจาก จางเทีย เคยลองใช้ตัวเลือก ‘ การจัดการจุลินทรีย์ ‘ มาแล้ว  เขาจึงเลือก ‘ การจัดการพืช ‘ แทน

จากนั้นก็ได้มีข้อความโผล่มาตรงหน้าเขา

----- ในเย็นวันที่ 13 พฤษภาคม ปี 889  ระบบได้ตรวจจับว่าเจ้าของปราสาทผู้หล่อเหลาและวิเศษได้เข้ามาใน Castle of Black Iron พร้อมกับเมล็ดพืช  ดังนั้นระบบจัดการพืชจึงทำงาน

ข้อความนี้ได้หายไปในอีก 1 วินาทีต่อมาและได้มีหน้าต่างใหม่ซึ่งประกอบด้วยไอคอน 3 มิติแบบ 360 องศาของมันฝรั่งโผล่ขึ้นมา   จางเทีย ลองแตะและเปิดดู   จากนั้นเขาก็เห็นฉากเหมือนกับตอนที่เขาเปิดตัวเลือก ‘ การจัดการจุลินทรีย์ ‘

มันยังมีกากบทข้างๆไอคอนของมันฝรั่งและมีแถบเลื่อนสามอันให้ขยับไปมา  แถบทั้งสามนั้นแทนค่าออร่า, ค่าความดี,และค่าพลังงาน

เมื่อมองไปที่เลข 3 บนค่าความดีสักพัก  จางเทีย ก็เลื่อนมันไปทางขวาเล็กน้อย ผลก็คือตัวเลข 2 โผ่ขึ้นมาด้านขวาของแทบและเลข 3 ตรงค่าความดีก็ลดลงมาเหลือที่ 1

จากนั้น จางเทีย ก็กดเลือก ‘ ตกลง ‘

ข้อความอีกอันโผล่ขึ้นมา

 ---- โปรดเลือกเป้าหมายที่คุณจะให้แหล่งทรัพยากร !

มีตัวเลือก 3 อย่างดังนี้

----- ประชากรทั้งหมดของเผ่าพันธ์นี้ใน Castle of Black Iron !

----- จำนวนเผ่าพันธุ์ในพื้นที่ที่เจาะจงใน Castle of Black Iron !

------ หนึ่งรึหลายเป้าหมายของเผ่าพันธุ์นี้ใน Castle of Black Iron !

จางเทีย เลือกตัวเลือกที่สามและภาพสามมิติก็โผล่ขึ้นมาตรงหน้า  มันฝรั่งแต่ละหลุมนั้นมีตัวเลขสีแดงๆโผล่ขึ้นมา  จางเทีย ลองแตะเลือก ‘ เบอร์  1 ‘ บนแผนที่ซึ่งเป็นตัวที่ใกล้แท่งเหล็กมาที่สุด  จากนั้นตัวเลขสีแดงก็เปลี่ยนเป็นสีเขียว  จางเทีย กดเลือก ‘ ตกลง ‘

เพราะค่าความดีที่มีจำกัดทำให้เขาไม่เห็นผลของมันชัดเจนนักแม้ว่าจะเลือกเพิ่มเข้าไปอันหนึ่ง ยิ่งหลายๆอันนี่คงไม่ต้องพูดถึง

----- ในวันที่ 14 พฤษภาคม ปี 889  เจ้าของปราสาทสุดหล่อเหลาและวิเศษได้ใช้ค่าความดีลงในมันฝรั่งเพื่อเร่งให้มันกลายพันธุ์และพัฒนา

---- การกลายพันธุ์และพัฒนานั้นคาดว่าจะเสร็จใน 56 วัน โปรดรอ

สองข้อความโผล่ขึ้นมาได้ 2 วินาทีก่อนจะหายไปเอง

จางเทีย ไม่รู้ว่าที่เขาใช้ไปมันจะได้ผลรึเปล่า  ยังไงซะค่าความดีสองหน่วยก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรมาก ค่าออร่าและพลังงานเองก็เช่นกัน  มันคงเป็นเรื่องน่าแปลกใจถ้ามันสำเร็จและถ้าเขาล้มเหลว เขาคงเห็นบางอย่างที่น่าสนใจแน่   ไม่ว่ายังไงเขาก็ยังอยู่ในชั้นตอนการสำรวจ Castle of Black Iron อยู่

เขาปิด  ‘ การจัดการสิ่งมีชีวิตและเผ่าพันธุ์ ‘ ลงและเปิดตัวเลือกสุดท้าย ‘ การผลิตเมล็ดและผล Manjusaka Karma Fruit ‘ ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับต้นไม้เล็กๆ  ก่อนที่จะเปิดมัน จางเทีย นั้นรู้โดยสัญชาตญาณว่าต้นไม้นี่คงเป็นแกนหลักของ Castle of Black Iron แม้ว่าตัวเลือกก่อนหน้านี้จะดีแต่พวกมันแค่ของตกแต่งถ้าเทียบกับต้นไม้เล็กๆนี่เหมือนกับใบไม้สีเขียวที่อยู่บนต้น

เขาเปิดมันขึ้นมาดูและมีข้อความขึ้นมาดังนี้

----- จักรวาลนี้เป็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมรึยัง ? นี่คือปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่สิ่งมีชีวิตทุกชนิดเผชิญอยู่และมันคือสิ่งที่พวกเขาตามหา  จากนี้เป็นต้นไปกคุณสามารถตอบดังๆเลยว่า ‘ ใช่ ‘ !

ข้อความหายไปใน 2 วินาที จางเทีย ไม่ได้เข้าใจอะไรมากนัก ผลก็คือเขามองไปที่ภาพบนข้อความแน่นำและอึ้งกับสิ่งที่เห็น

1 นาทีต่อมา จางเทีย เริ่มน้ำลายไหล.....

2 นาทีต่อมา นัยต์ตาของเขาเริ่มเป็นปราย....

3 นาทีต่อมา จางเทีย เริ่มเหงื่อออกทั่วตัว....

4 นาทีต่อมา จางเทีย เริ่มหายใจติดขัด....

5 นาทีต่อมา จางเทียเริ่มหน้าแดงและมือสั่น

6 นาทีต่อมา จางเทีย ถึงกับลืมหายใจ....

7 นาทีต่อมา เขาเริ่มรู้สึกภูมิใจขึ้นมา....

8 นาทีต่อมา ตาของ จางเทีย เปลี่ยนเป็นสีขาว เขาเอามือกุมเข้าที่อกพร้อมกับล้มลงที่พื้นโดยยังอ้าปากค้างอยู่

ลองคิดภาพคนที่กำลังคอยขออาหารตามถนนมาสัก 15 ปีและมักจะโดนคนอื่นแกล้ง วันหนึ่งอยู่ๆเขาก็โดนทหารจับและถูกส่งไปยังสวรรค์ --- สถานที่ที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อนแม้ในฝันของเขา  จากนั้นก็มีสาวๆมาช่วยเขาอาบน้ำและใส่เสื้อผ้าแพงๆให้  พวกนั้นทำทุกอย่างตามที่เขาต้องการ หลังจากที่อาบน้ำสามรอบ เขาก็ได้ไปที่ปราสาทและถูกผลักขึ้นไปบนเก้าอี้สีทอง  คนข้างในต่างก็ก้มหัวให้เขาและเรียกเขาว่า ‘ จักรพรรดิ ‘  เขากลัวจนต้องถามออกมาว่า ‘ ทำไม ‘  เหตุการณ์คือจักรพรรดิคนก่อนนั้นได้ตายไปหลายปีและผู้สืบทอดอันดับ 1-800 ได้สู้กันเองและตายไปเพื่อแย่งชิงบัลลังก์  ดังนั้นสายเลือดจักรพรรดิจึงถูกทำลายและบัลลังก์ไม่มีใครสืบทอด พวกองคมนตรีต่างก็กังวลอย่างมาก  พวกเขาพยายามหาทางแก้ปัญหาจนในที่สุดพวกเขาก็พบว่าจักรพรรดิองค์เก่าเคยไปข่มขืนเด็กหญิงที่ขายไม้ขีด  หลังจากที่ตั้งท้องมากว่า 9 เดือน ผู้หญิงคนนั้นก็คลอดเด็กขึ้นมาก่อนที่จะตายจากไป  เด็กนั่นกลายเป็นเด็กกำพร้า เป็นธรรมดาที่เขาจะไม่รู้วิธีขายไม้ขีดไฟและไม่รู้ว่าพ่อของตัวเองนั้นเป็นจักรรพรรดิบัดซบ แต่เขาควรจะได้เป็นจักรพรรดิงั้นเหรอ เขาจะไปทำอะไรได้ ?

เมื่อมองมาที่ จางเทีย ที่ทำปากเบี้ยวไปมา ตอนนี้เขาก็เข้าใจว่าเขาคือขอทาน

นั่นจริงรึเปล่า? จางเทีย ถามกับตัวเองก่อนที่จะหมดสติไป ...

น่าจะ...บางที....บางที...อาจจะ....จริงก็ได้ ! จางเทีย ตอบกลับตัวเองโดยไม่มั่นใจสักนิด

เขาหมดสติไปในความมืดมิดและความสุขในตอนนั้น.....

การหมดสติไปนี้คือกลไกการป้องกันตัว  ในตอนที่วิญญาณรึร่างกายถึงขีดจำกัดของมัน กลไกการปกป้องนี้จะทำงาน ผลก็คือคุณจะไม่ต้องเผชิญอะไรที่ยากลำบาก  ผู้คนที่เศร้าโศกจะเปลี่ยนเป็นคนมั่นใจและกล้าหาญ  คนที่อ่อนแอจะฟื้นฟูแรงและความอึดขึ้นมา  ส่วนคนที่มีคนความสุขดีจะใจเย็นลง

เมื่อคุณตื่นขึ้นมาและกล้าที่จะเผชิญหน้าอย่างกล้าหาญ คุณจะพบว่าเรื่องที่ผ่านมันไม่ได้เรื่องใหญ่อะไร !

ครึ่งชั่วโมงต่อมา จางเทีย ได้ตื่นขึ้น เขานอนอยู่ที่พื้นก่อนจะลืมตาขึ้น  เขามองไปที่เมฆที่เปลี่ยนสีซึ่งพัดไปรอบๆ Castle of Black Iron เขาใจเย็นลงและเป็นคนมีเหตุผลมากกว่าเดิม

เขาไม่ใช่ขอทานนั่นและไม่มีบัลลังก์รอคอยเขาอยู่  จางเทีย แค่เด็กธรรมดาในเมืองแบล็คฮ็อต  วัยรุ่นผู้น่าสงสารที่ซึ่งตกหลุมรัก มิสไดน่า และไม่กล้าที่จะมองไปในตาของเธอ  โชคดีที่เขาหยิบแร่ไพไรต์พิเศษนี่จากข้างถนนมา ดังนั้นเขาจึงมีโอกาสที่จะได้ดีในอนาคต  เขาอยากรู้ว่าเทพคนไหนที่มอบอานาคตดีๆนี้ให้กับเขา

ไม่ใช่แค่เงินทองที่จะเปลี่ยนเป็นพลังรึอำนาจหรือทำฝันให้เป็นจริง  บนเส้นทางนั้นคุณต้องทำงานหนักขึ้นๆ ! พระเจ้าจะช่วยคนที่ช่วยตัวเองเท่านั้น ! นี่คือกฎเดียวสำหรับคนธรรมดาที่อยู่ในยุคนี้  นอกจากนี้พวกคนธรรมดาที่โชคดีนั้นควรคิดอย่างหนึ่งไว้ในใจ : ก่อนที่คุณจะปกป้องเงินทองของคุณไว้ได้ คุณไม่ควรให้คนอื่นรู้ว่าคุณคือคนที่โชคดี

...

รีวิวผู้อ่าน