px

เรื่อง : Castle of Black Iron
Chapter 11: โกง


จางเทีย ลืมเรื่องที่เกิดขึ้นกับ ดั๊ก ไปแล้ว ตอนที่เขามาถึงร้านของชำ  พรุ่งนี้ ดั๊ก คงต้องกลายเป็นตัวตลกของเพื่อนในองค์กรอย่างแน่นอนหลังจากที่เกิดเรื่องนี้ขึ้นมา  เขาอาจจะไม่กล้าทำแบบนี้ต่อไปเลยก็ได้

ในตอนที่ จางเทีย มาถึง  ดอนเดอร์ นั้นกำลังคุยกับลูกค้าที่อยู่ในร้านอยู่ ดังนั้น จางเทีย เลยแค่ไปยืนอยู่ข้างๆเฉย ๆ หลังจากที่ ลูกค้าออกไปแล้ว  เขาก็เดินไปด้านหลังเคาเตอร์แล้วหยิบไม้กวาดขึ้นมาทำความสะอาดร้าน หลังจากที่ทำความสะอาดเสร็จ เขาก็ได้ใช้ลูกคิดเพื่อคำนวณบัญชีในวันที่ผ่านมา  ตั้งแต่ที่ จางเทีย ได้มาทำงานที่นี่  เขารู้สึกว่า ดอนเดอร์ น่ะขี้เกียจขึ้นเรื่อยๆ  เขาต้องใช้เวลาเกือบชั่วโมงกว่าจะคิดบัญชีเสร็จและมันก็เป็นแบบนี้ทุกวัน

เมื่อเห็น จางเทีย เริ่มทำงานแล้ว ดอนเดอร์ ก็ลากเก้าอี้ออกไปนอนหน้าร้านอย่างเช่นเคย

ในตอนที่ จางเทีย จำใบชานั่นได้ เขาก็เริ่มถาม ดอนเดอร์ ขึ้นามา

“ บอส คุณรู้จักมั้ยว่าใบชาคืออะไร ? “

“ ใบชา ? “ - เมื่อได้ยินแบบนั้น ดอนเดอร์ ก็หันหน้ากลับมาแสดงสีหน้าแปลกๆ  เขามองมาที่ จางเทีย – “ นั่นน่ะเป็นของมีค่าอย่างมากและเป็นเครื่องดื่มหายากด้วย  มีแต่พวกรวยๆและมีอำนาจเท่านั้นแหละที่ชอบทำตัวมีสไตล์ใช้ใบชานั่นมาอวดคนอื่น ! “

“ ไม่ใช่เครื่องดื่ม ฉันเห็นคนอื่นเอามันเข้าปากไปเลย “

“ โง่ ใบชาน่ะต้องเอาไปต้มกับน้ำร้อนๆ  มีเรื่องเกี่ยวกับใบชาตั้งเยอะ ! “ - ดอนเดอร์ ขึ้นเสียง – “ มีแต่พวกที่โคตรรวยเท่านั้นแหละที่เอาใบชาไปใช้ลดกลิ่นปาก ! “

“ คุณจะบอกว่ามันแพงสินะ ! “ 

“ ไม่ใช่แค่แพง   แต่โคตรแพงต่างหาก  ถุงชาคุณภาพต่ำสุดก็น่าจะราคา... ! “ – ดอนเดอร์กางนิ้วทั้งห้าออกมา – “ สำหรับของคุณภาพสูงแกไม่มีวันเห็นหรอก ! “

“ 5 เงิน ! “ – นั่นมันแพงอย่างมากสำหรับ จางเทีย

“ ห้าเงิน... “- ดอนเดอร์ ยิ้มแห้งๆ – “ 5 เงินน่ะแกแค่ได้ดมกลิ่น  5 ทอง ! อาจจะแพงกว่านี้ด้วยซ้ำ ! “  - จางเทีย ช็อค  ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม แบร์ลี่ ถึงห่อมันมาอย่างดี  คนธรรมดาซื้อมันไม่ได้นี่เอง

“ แพงจัง ทำไมถึงปลูกมันในเมืองแบล็คฮ็อตไม่ได้ ? ไม่งั้นเราคงทำเงินได้เยอะ ! “

“ ไม่มีวันเป็นแบบนั้นหรอก มันโตแค่ในด้านทิศตะวันออกของทวีป  ใบชานี่ถือเป็นการค้าส่งที่ทำเงินได้จำนวนมาก ! “

“ ครูบอกเราว่ามีคนตั้งหลายประเทศอาศัยอยู่ในทิศตะวันตกของทวีป  ประเทศที่มีอำนาจหลายประเทศก็อยู่ที่นั่น ! บางประเทศน่ะมีเมืองแบบแบล็คฮ็อตเป็นพันๆเมือง... ! ”

“ เหอะ แบล็คฮ็อตไม่ได้มีค่าอะไรถ้าไปเทียบกับเมืองใหญ่ๆพวกนั้น  แกจะเข้าใจเอง ถ้าแกได้ไปที่นั่น   มีประเทศที่จีนไปยึดได้ด้วย ตอนฉันยังเด็ก... “ – ดอนเดอร์ เริ่มนึกถึงเรื่องสมัยก่อนและเล่าให้ จางเทีย ฟังและเขาเองก็ฟังอย่างตั้งใจ   สิ่งที่ชายอ้วนคนนี้พูดนั้นน่าจะเป็นจริงเพราะเขาพูดถึงตอนที่เขาไปด้านทิศตะวันตกและความรู้ต่างๆ  หลังจากนั้นเขาบอกว่าเขาได้เป็นพี่น้องร่วมสาบานกับนักสู้เก่งๆและได้ร่วมมือกันออกจัดการพวกปีศาจและได้สมบัติมามากมาย ซึ่งเรื่องพวกนี้น่าจะมาจากนิยาย ดังนั้น จางเทีย จึงเลิกสนใจไป

ในตอนที่ ดอนเดอร์ กำลังโม้ถึงโลกดิน และพูดถึงสาวสวยที่อยากแต่งงานกับเขาก็ได้มีลูกค้าสองคนเดินเข้ามา  พวกนั้นอายุประมาณ 30 ปี พวกนั้นสวมรองเท้าหนังพร้อมกับกำไลข้อมือทองแดงและมีเกราะใส่อยู่ที่ส่วนบนของตัวด้วย  พวกนั้นยังมีดาบยาวห้อยอยู่ที่เอวและมีซองธนูเหน็บไว้ที่หลัง  เกราะที่ไหล่เองก็ดูเข้ากันดีกับผ้าคลุมกันลม พวกนี้ดูเหมือนนักสำรวจจริงๆ ระหว่างการทำงานหลายปีในร้านนี้ จางเทีย มีประสาทในการตัดสินคนที่แหลมคม  พวกนี้ต้องเป็นนักสำรวจมือใหม่เพราะ จางเทีย บอกได้จากอุปกรณ์ที่พวกนี้มี  นักสำรวจมือใหม่นั้นมักจะสวมเสื้อผ้าอย่างกับพวกมืออาชีพ พวกเขามักจะซื้อชุดใส่เป็นเซ็ตๆไปเลย

“ ให้ช่วยอะไรมั้ยครับ ? “ – จางเทีย ถามออกมาด้วยความสุภาพและเป็นมืออาชีพ

พวกนั้นมองมาที่ จางเทีย และมองไปรอบๆ จากนั้นจึงพยักหน้าให้กัน  คนที่สูงกว่าเดินเข้ามาหา จางเทีย แล้วก้มตัวลงพร้อมกับพูดเสียงเบาๆ – “ เจ้านายแกอยู่ไหน ? เรามีธุระจะมาตกลงด้วย ! “

เขาเคยเจอลูกค้าแบบนี้เสมอ  ร้านของ ดอนเดอร์ น่ะไม่ได้ขายแค่สินค้าแต่ยังรับซื้อด้วย  คิดจากท่าทีของพวกนี้แล้ว  ดอนเดอร์ จึงลุกขึ้นยืนพร้อมกับเอามือถูกันแล้วไขว้ไว้ที่หลังก่อนจะเดินเข้ามาหาชายทั้งสอง

“ ฉันเป็นบอส มีอะไร ! “

ทั้งสองมองไปที่เขาสักพักก่อนจะมองหน้ากันแล้วพยักหน้า

“ นายรับซื้อของมั้ย ? “

“ รับ ถ้ามันผ่านการประเมินนะ ถ้าสินค้าพวกนายแพงเกินไป ฉันคงซื้อมันไม่ได้  ฉันแนะนำคนให้นายได้นะแต่ฉันจะได้ค่านายหน้า 5% ! “ – ในที่สุดนักสำรวจสองคนก็ฟังคำหว่านล้อมของ ดอนเดอร์  ทั้งสองคนมองไปด้านนอกและพบว่าไม่มีใคร คนหนึ่งได้ก้มตัวลงมาเพื่อกันสายตาจากด้านนอก อีกคนเอาแร่เหล็กขนาดประมาณกำปั้นออกมาจากกระเป๋าหนังและวางลงที่เคาเตอร์

แร่นี่มันส่องแสงเหมือนกับสีทองออกมา ดูเหมือนว่ามันจะแพงอย่างมาก  จางเทีย อ้าปากค้างแต่ไม่ได้พูดอะไรออกมา เขาแค่พยักหน้าเท่านั้น

“ นี่... “ – นักสำรวจคนหนึ่งมองไปที่ ดอนเดอร์ ด้วยท่าทีเคร่งขรึม – “ นายเสนอให้เท่าไหร่ ? เราอาจจะร่วมงานกันได้นานถ้านายเสนอราคาดีๆให้ ! “

“  1 ทองแดงต่อ 5 กก. ! “ - ดอนเดอร์ เสนอไป

“ อะไรนะ ? ล้อเล่นรึไง ? “ - สองคนนั้นตาเบิกกว้างและมองไปที่ ดอนเดอร์ ด้วยความไม่พอใจ

“ ฉันก็บอกไปแล้ว 1 ทองแดงต่อ 5 กก. ! “ - ดอนเดอร์ พูดช้าๆโดยไม่สนใจสีหน้าของทั้งคู่  ชายที่ถือโล่หงุดหงิดขึ้นมาและเอามือจับดาบข้างๆเอว

“ พวกนายคงเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นแร่ทอง  มันสวยเหมือนกับแร่ทองจริงๆแหละ ! “ - เมื่อได้ยินแบบนั้น ทั้งสองคนก็ช็อคและพยักหน้า  ชายคนที่จับดาบได้คลายมือลงเล็กน้อย

“ โฮ่โฮ่ แร่ทองมันก็คล้ายกับก้อนนี่จริงๆ  แต่น่าเสียดายที่นี่ไม่ใช่แร่ทองแต่เป็นแร่ไพไรต์ต่างหาก นั่นแหละฉันถึงได้เสนอ 1 ทองแดงต่อ 5 กก. ! “

“ แร่ไพไรต์ ? “ – นักสำรวจคนหนึ่งมองไปที่แร่ในมือตัวเองและดูเหมือนไม่เชื่อคำพูดที่ว่ามันเป็นแค่ขยะ นักสำรวจอีกคนดูเหมือนจะสงสัยในคำพูดของ ดอนเดอร์   เมื่อเห็นสีหน้าของพวกนั้น ดอนเดอร์ ก็ไม่ได้พูดอะไร  เขากลับพูดกับ จางเทีย แทน – “ เอาตัวอย่างแร่ไพไรต์ของร้านออกมา ! “ - จางเทีย หันหน้ากลับไปลากถุงที่อยู่ในมุมร้าน

เขาวางมันลงที่พื้นแล้วโชว์ให้สองคนนั้นดู  สินค้าประมาณ 10 กก. ถูกเทออกมาซึ่งดูเหมือนแร่ที่อยู่บนเคาเตอร์  พวกนั้นหยิบแร่ขึ้นเทียบกับของตัวเอง  สีหน้าของพวกนั้นได้แสดงความผิดหวังออกมาทันที

“ มีหุบเขาเรดไฮแลนด์ทีอยู่ห่างจากทิศใต้ของแบล็คฮ็อตไป 100 กม. พวกนายได้มาจากที่นั่นเหรอ ? พวกมันจะดูคล้ายแร่ทอง ในอดีตมีนักสำรวจที่ทำเหมือนพวกมันเป็นแร่ทองและนั่นทำให้พวกเขากลายเป็นตัวตลก  แต่ช่างเถอะเดี๋ยวพวกนายก็ได้เห็นเอง  ไม่มีใครรู้ทุกอย่างไปซะหมดหรอก ! “ – ดอนเดอร์ อธิบาย   นี่เป็นคำพูดที่ทำลายความหวังของสองคนนั้นอย่างสิ้นเชิง  พวกเขายืนขึ้นและขอบคุณ ดอนเดอร์   พวกเขารู้สึกราวกับตัวเองขายหน้า  พวกเขาเดินออกไปก่อนจะหันกลับไปมองแร่ของตัวเองพร้อมกับด่าออกมา  เขาโยนมันลงที่พื้นถนนหน้าร้านทันที

“  แร่ไพไรต์ธรรมดา มีหน้าโง่สองคนที่อยากโกงอีกแล้ว... “ – เมื่อเห็นสองคนนั้นจากไป ดอนเดอร์ ก็ส่ายหน้าและถอนหายใจออกมาก่อนจะกลับไปที่ม้านั่งตัวเอง

หลังจากนั้นก็มีลูกค้าเข้ามาอีกหลายคนและ ดอนเดอร์ ก็ได้เงินไปมากกว่า 10 ทอง  ก็อย่างเช่นเคยตอนที่ ดอนเดอร์ พูดขึ้นมาว่า – “ ...ฉันจะไม่เลี้ยงข้าวเย็นแกหรอกนะตามที่เราตกลงกันไว้ไง ! “ - นี่คือตอนที่ จางเทีย รู้ว่าได้เวลากลับแล้ว

“ ดั๊ก กับ แบร์ลี่ จะทำอะไรอยู่นะ ? “ - จางเทีย คิดกับตัวเองตอนที่เดินออกจากร้าน

เมื่อตกเย็นพวกคนจุดไฟก็เริ่มสั่นกระดิ่งและทำหน้าที่ของตัวเองตามท้องถนน  เมื่อเดินมาได้สิบก้าว  จางเทีย ก็ได้หยุดเพราะเห็นบางอย่างที่ส่องแสงออกมาตรงมุมหนึ่งของกำแพงที่อยู่ตรงหน้าเขา

โอ้มันคือแร่ไพไรต์ที่คนโง่สองคนนั่นทิ้งไว้ มันได้แตกออกเป็นสองส่วน  จางเทีย เดินเข้าไปอีกสองก้าว....

โอ้มีบางอย่างอยู่ข้างในแร่นั่นด้วยน  มันส่องแสงออกมานิ  สีของมันแตกต่างจากแร่ไพไรต์ธรรมดาเมื่อโดนไฟ  จางเทีย สงสัยและเข้าไปใกล้อีก  เข้าก้มตัวลงไปทำท่าผูกเชือกรองเท้า ในตอนที่เขาเห็นว่าไม่มีคนอยู่รอบๆ เขาก็หยิบแร่สองก้อนนั่นมาและเก็บเข้าใส่กระเป๋า   มีบางอย่างอยู่ข้างในจริงๆด้วย ! ความตื่นเต้นที่เขามีเริ่มเพิ่มขึ้นมา....

รีวิวผู้อ่าน